Call Us: +66-2-6819702 (Bangkok)

Interview with Daily News

“การสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบจะสานความประทับใจนั้นให้ยืนยาวต่อไป ความรู้สึกดีที่เกิดขึ้นนั้นอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน ภาพลักษณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก”

อลิสา โลหิตนาวี ปรึกษาด้านภาษากายคนแรกของประเทศไทย เกริ่นถึงกุญแจสำคัญที่จะทำให้ทุกสามารถสร้างความก้าวหน้าให้แก่ชีวิตการทำงานและประสบความสำเร็จได้ นอกเหนือจากความรู้และความสามารถที่บุคคลนั้นมีอยู่ในตัวอยู่แล้ว

“ผู้เชี่ยวชาญได้ประมาณการณ์ไว้ว่าการติดต่อสื่อสารของมนุษย์ผ่านคำพูดนั้นมีน้อยกว่า 20% เสียอีก ดังนั้น หากคุณขาดการใส่ใจภาษากาย คุณอาจจะพลาดการปฏิสัมพันธ์หรือการติดต่อสื่อสารนั้นๆ ได้มากกว่า 80% ภาพลักษณ์เป็นความประทับใจหรือความจำแรกสุดที่คนอื่นรู้สึกต่อเรา เราคงไม่มีโอกาสครั้งที่สองที่จะสร้างความประทับใจได้ดีเท่าครั้งแรก มันจึงสำคัญมากที่เราจะแสดงภาพลักษณ์ที่ดีเพื่อสร้างความประทับใจซึ่งจะไม่ทำให้เราพลาดโอกาสสำคัญๆ ในชีวิตไป”

อลิสา เกิดในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี และได้ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนามมาโดยตลอด และจากการที่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ ทำให้มีประสบการณ์และมุมมองในการดำเนินชีวิตที่กว้างและหลากหลาย

สาวคนนี้ทำงานอยู่ในธุรกิจการบริการมาโดยตลอด และเชื่อมั่นว่าการมีภาพลักษณ์ที่ดีนั้นจะสามารถเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้บุคคลทั่วไปสามารถสร้างความก้าวหน้าให้แก่ชีวิตการทำงานและประสบความสำเร็จได้ งานแรกของเธอคือการทำงานให้กับบริษัท คาเธ่ย์แปซิฟิกในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งเป็นสถานที่ๆเธอได้รับการฝึกสอนเกี่ยวกับภาพลักษณ์และการแต่งกายเป็นครั้งแรก ตลอดจนการฝึกอบรมที่จำเป็นอื่นๆ เช่น ภาษากาย และทักษะในการสื่อสาร หลังจากนั้นจึงย้ายเข้าสู่วงการจัดหาบุคลากรระดับผู้บริหารและทำงานให้กับบริษัทชั้นนำบางแห่งในประเทศไทย

จากการที่ได้ใช้เวลา 10  ปีในธุรกิจการจัดหาบุคลากรระดับผู้บริหาร ทำให้พบว่าผู้สมัครจำนวนมากที่เราคิดว่าจะสามารถฝึกหัดหรือแนะนำถึงวิธีที่พวกเขาจะสามารถปรับปรุงภาพลักษณ์ทางธุรกิจของตนได้ ในขณะเดียวกัน ก็พบลูกจ้างหลายคนที่เราคิดว่าน่าจะได้รับการฝึกฝนหรือฝึกหัดอย่างเหมาะสม ไม่เพียงแต่ในด้านรูปลักษณ์ ภาษากาย หรือทักษะในการสื่อสารของพวกเขาเท่านั้น แต่ทั้งในด้านของการนำเสนองานและบริษัทที่พวกเขาทำงานให้อีกด้วย

อลิสาบอกว่า คนส่วนใหญ่เข้าใจดีว่าภาพลักษณ์มีความสำคัญอย่างไรแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหนหรือจะนำความเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นไปใช้ปฏิบัติได้อย่างไร โลกธุรกิจเป็นสถานที่ซึ่งแข่งขันได้ยากและคนที่ดีและโดดเด่นที่สุดเท่านั้นที่จะชนะ และภาพลักษณ์ก็คือสิ่งที่นำคุณผ่านประตูเข้าไปสู่สนามแข่งขันได้

และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เธอเรียนด้านนี้อย่างจริงจังที่ สถาบันภาพลักษณ์แห่งกรุงลอนดอน (The London Image Institute) หลังจากที่ได้เข้ารับการอบรมกับไมค์ คาร์เตอร์ (Mike Carter) ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในประเทศอังกฤษและคร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงในฐานะของผู้กำกับละครเวทีมากว่า 30 ปี อลิสายังถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองว่าเป็นที่ปรึกษาด้านภาษากายคนแรกของประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกของสมาคมที่ปรึกษาภาพลักษณ์ระหว่างประเทศ (Association of Image Consultants International หรือ AICI)อีกด้วย

อลิสายังบอกอีกว่า ความฉลาดทางอารมณ์ยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อภาพลักษณ์ อาทิ หากคุณรู้สึกโกรธ คุณสามารถควบคุมและข่มอารมณ์โกรธเอาไว้และไม่แสดงออกมาจนทำให้เสียบรรยากาศในการประชุมหรือไม่ แล้วในเวลาที่คุณรู้สึกเศร้า คุณแสดงอารมณ์ออกมาทางสีหน้าจนทำให้ความเศร้ากลบรัศมีชุดสวยที่คุณใส่มาในวันนั้นหรือเปล่า ถึงแม้ภาษากาย สีหน้าท่าทางการแสดงออกจะเป็นสิ่งที่คนอื่นมองเห็นจากรูปลักษณ์นอก แต่ความฉลาดทางอารมณ์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจและถือเป็นสิ่งที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ภายนอกของคุณได้มากที่สุด และหากคุณต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับของผู้อื่น คุณจะต้องใช้ความฉลาดทางอารมณ์ให้เป็นประโยชน์ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเป็นคนที่ดูดี แต่ไม่มีใครอยากพูดคุยด้วยหรือเข้ามาทำความรู้จัก เข้าทำนองสวยแต่รูปจูบไม่หอม

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ คุณเห็นความสำคัญของภาพลักษณ์หรือยัง....??

นภาพร  พานิชชาติ
napapornp@dailynews.co.th

Comments

Post new comment